Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

30 Năm Rong Ruổi Bán Mặt Nạ Khắp Sài Thành

17-04-2021, 11:15 am

30 Năm Rong Ruổi Bán Mặt Nạ Khắp Sài Thành

 

Ông Bảy kể, quê ông ở Bình Định, cái nôi của môn nghệ thuật hát bội (hát tuồng) nên đam mê những nhân vật như Quan Công, Tào Tháo... từ nhỏ. Vào Sài Gòn lập nghiệp, ông tìm cách đúc mặt nạ, tự vẽ rồi bán, coi đó như một nghề mưu sinh đồng thời cũng là cách để mọi người không lãng quên bộ môn nghệ thuật truyền thống này.
Hơn 30 năm nay, ông Nguyễn Văn Bảy, 58 tuổi, tự làm mặt nạ hát bội rồi đạp xe khắp các đường phố bán sản phẩm của mình.

Ban đầu, ông làm sản phẩm từ thạch cao nhưng nhận ra chất liệu này không bền, dễ trầy xước, rơi dễ vỡ. Khi thử làm bằng gỗ, những chiếc mặt nạ thường nứt toác chỉ sau vài tiếng rong ruổi cùng ông dưới nắng Sài Gòn.

Sau một năm loay hoay thử qua nhiều chất liệu, cuối cùng ông tìm ra cách làm mặt nạ từ bột đá trộn với bột nhựa, đúc bằng khuôn cao su. "Chất liệu này bền lắm", ông Bảy nói.

 

Đúc được sản phẩm thô đã khó nhưng công đoạn vẽ mặt nạ còn khó hơn. "Mỗi nhân vật có một tính cách khác nhau vì vậy mà nét vẽ cũng khác nhau. Những khuôn mặt gợi tôi nhớ về gánh hát bội ngày xưa nên lại càng muốn làm nghề để nhiều người biết, nhớ về bộ môn nghệ thuật này", ông Bảy trăn trở.

Mặt nạ các nhân vật trong bộ môn hát bội được làm hai kích cỡ khác nhau. Với mỗi chiếc mặt lớn, ông làm trong khoảng ba tiếng. Ông Bảy dùng sơn dầu để vẽ trang trí nên sản phẩm có độ bền cao. "Tôi treo trên xe đạp đi bán, lỡ có mưa cũng chẳng sao", ông Bảy nói.

Ngoài mặt nạ hát bội, ông Bảy còn "mở rộng kinh doanh", làm thêm nhiều kiểu mặt nạ khác, dùng để trang trí trong nhà hoặc các hàng quán. "Khoảng chục năm nay, mặt nạ của tôi bán chạy hơn nhờ người ta mở quán xá nhiều, đời sống cao hơn nên nhu cầu trang trí nhà cửa cũng nhiều hơn", ông cho biết.

 

Người đàn ông cho biết, có tuần ông không bán được cái nào nhưng bù lại thi thoảng ông có những đơn hàng đặt sỉ hàng trăm cái từ những cửa hàng đồ lưu niệm.

"Mấy năm trước, có vị khách đi ngang và mua hết cả xe hàng của tôi mà không trả giá. Lúc bán được tôi để dành cho những ngày ế nên cũng đủ trang trải", ông Bảy chia sẻ.

Cứ mỗi buổi sáng, ông Bảy đạp xe hơn 8 km từ nhà ở đường An Nhơn, Gò Vấp đến đường Nguyễn Đình Chiểu hoặc Trương Định, Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3 để bán sản phẩm.

Chiếc xe đạp treo đầy mặt nạ đi qua nhiều con đường là cách ông quảng cáo sản phẩm của mình.

"Ba mươi năm qua tôi chỉ làm mỗi nghề này. Tôi cứ làm hết lòng thôi, không giàu nhưng được cái tự do làm việc mình thích, cũng nuôi được hai con ăn học. Đứa con gái lớn của tôi đang học năm thứ hai đại học rồi", ông Bảy khoe.

 

Theo Diệp Phan - VnExpress

Tin cũ hơn: